Bài báo "Blenmat – Vật liệu mới cho trang trí kiến trúc"Trong bối cảnh kinh tế thị trường, mở cửa và hội nhập, chưa bao giờ người thiết kế lại có đầy đủ các vật liệu trang trí cho những không gian của mình phong phú như lúc này...

Bài và Ảnh: TS.KTS Vũ Hồng Cương

Tạp chí Vật liệu xây dựng - Số Tháng 3.2012

 

 

 

  • Bên cạnh sự đa dạng của các vật liệu nhập khẩu là sự lên ngôi của các vật liệu sản xuất trong nước với những công nghệ mới và cả những tìm tòi từ truyền thống. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, để chọn lựa được những chất liệu đa năng có ứng dụng tốt trong môi trường nhiệt đới và phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ người Việt thì không phải là một việc đơn giản. Nhiều khi chúng ta bị lạc vào những thụ cảm thẩm mỹ “ngoại lai” sang trọng mà không thân thiện, hiện đại nhưng vô hồn xa lạ do quá lệ thuộc vào sự phát triển theo kiểu “trăm hoa đua nở”của thị trường vật liệu trong đó có các chất liệu trang trí kiến trúc.

 

 

  • Trong những nỗ lực tiếp cận “up date” thông tin về vật liệu, những kiến trúc sư “khó tính” đôi khi cũng chọn lựa được không nhiều những vật liệu ưng ý_ Mà Blenmat là một trong những vật liệu như thế. Được sản xuất từ tổ hợp vật liệu nhẹ Blenmat là dòng sản phẩm thuộc nhóm trang trí kiến trúc nội thất hữu hiệu với khả năng dễ tạo hình khi ở dạng dẻo. Các chi tiết trong trang trí nội thất, ngoại thất có thể được hình thành bằng cách tạo khuôn đúc. Lúc này mọi hình dạng, độ phức tạp và tinh tế của sản phẩm chỉ phụ thuộc vào việc tạo hình trên khuôn mẫu, đây là một việc làm hoàn toàn khả thi. Các chi tiết trang trí trong kiến trúc như đầu cột cổ điển, các loại gờ phào, các loại phù điêu hay chạm lộng…có thể được sản xuất đơn chiếc hay hàng loạt gần như không có giới hạn về độ phức tạp hay hình dạng của thành phẩm. Khi đã ở trạng thái cứng, đủ cường độ chịu lực chúng ta có những cấu trúc Blenmat ổn định nhưng với một trọng lượng nhẹ lại có khả năng ổn định trong môi trường khắc nghiệt như chịu mưa, nắng, ẩm, có khả năng chịu va đập cao.

 

 

  • Sự thuyết phục của vật liệu này nằm chính trong tính ứng dụng phong phú và khả năng thay thế các vật liệu khác. Hãy hình dung các chi tiết ngoại thất trong những công trình kiến trúc mang phong cách Pháp thường được hoàn thiện bằng cách trát vữa với điều kiện thi công phức tạp thời gian thi công kéo dài thì nay có thể sản xuất sẵn và chỉ việc gắn, dán vào bề mặt công trình với độ chính xác cao và thao tác rất đơn giản. Ngoài ra với tính chất dễ gia công, cưa, cắt, bắt vít Blenmat có thể thay thế gỗ trong nhiều trường hợp như làm phào, làm tấm ốp chân tường và cả các bức chạm lộng phức tạp nhất. Khi bổ sung thêm một số côt liệu để tăng tính chịu kéo, chịu uốn vật liệu mới này có thể thay thế gỗ trong sản xuất đồ nội thất như bàn, ghế, giường, tủ bếp… Bề mặt của các sản phẩm làm từ Blenmat có thể được hoàn thiện bằng sơn nước như đối với vữa xây dựng, hoàn thiện bằng sơn dầu như đối với kim loại với khả năng bám dính cao. Nếu như nhược điểm của gỗ là co ngót, cong vênh, mối mọt của sắt là dễ bị han gỉ…thì Blenmat khi thay thế hai vật liệu phổ biến này đã khắc phục hầu hết các nhược điểm đó. Các kiến trúc sư hoàn toàn có thể sáng tạo ra nhiều sản phẩm, bộ phận khác nhau cho không gian của mình từ vật liệu mới này.

 


  • Với các chứng chỉ và kiểm định kỹ thuật đã có hy vọng trong tương lai gần vật liệu này được áp dụng nhiều hơn trong thực tế để tiếp tục hoàn thiện trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc tạo ra sự khác biệt và nâng cao khả năng thích ứng các điều kiện nhiệt đới của các công trình kiến trúc Việt Nam.

 

INCHIGROUP - SẢN PHẨM CỦA ĐAM MÊ VÀ SÁNG TẠO

>> Xem thêm